Đoàn thanh niên

ĐOÀN THANH NIÊN TRƯỜNG THPT YÊN ĐỊNH 1 (CẤP 3 YÊN ĐỊNH) TỰ HÀO TIẾP BƯỚC THẾ HỆ CHA ANH
 
Trịnh Ngọc Long - Bí thư đoàn trường 
Sáng ngày 14/09/1965, tại Đình làng Bái Thủy, xã Định Liên, Yên Định tiếng trống khai giảng của trường PT cấp 3 Yên Định (tiền thân của trường THPT Yên Định 1 hôm nay) trầm hùng vang lên, báo hiệu truyền thống vẻ vang của trường từ đây.
           Cùng với các tổ chức đoàn thể khác, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường PT cấp 3 Yên Định được thành lập bao gồm chi đoàn giáo viên và 6 chi đoàn học sinh do thầy Nguyễn Xuân Thông làm bí thư Đoàn trường. Lớp thế hệ đầu tiên của Đoàn trường với chỉ 300 Đoàn viên thanh niên đã nỗ lực vượt qua muôn vàn khó khăn về cơ sở vật chất, về con người, về kinh nghiệm tổ chức để đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho phong trào thanh niên của nhà trường, tạo được tiền đề vững chắc cho sự lớn mạnh của công tác Đoàn và phong trào thanh niên những năm tiếp theo. Những năm tháng đó, tuy non trẻ nhưng phong trào thanh niên nhà trường đã thắp sáng ước mơ cho nhiều thế hệ học sinh, trở thành địa chỉ tin cậy của phụ huynh, học sinh huyện nhà.
Ảnh: Ban chấp hành Đoàn trường nhiệm kì 2009-2010

Với khẩu hiệu hành động: “Học tập rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp”,với tinh thần “ Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” Đoàn viên thanh niên trong nhà trường luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm: Dạy tốt, học tốt, tu dưỡng rèn luyện và xây dựng tổ quốc. Trong những năm tháng khó khăn của chiến tranh, các thế hệ đoàn viên thanh niên trường PT cấp 3 Yên Định vừa học tập rèn luyện, xây dựng nhà trường vừa tham gia kháng chiến chống Mỹ. Những ngày đầu tiên thành lập, Đoàn viên thanh niên trong nhà trường đã cùng với toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường xây dựng trường học ở Định Liên, Yên Ninh, Định Long...Bên cạnh đó Đoàn viên thanh niên nhà trường đã cố gắng tích luỹ kiến thức, rèn luyện phẩm chất đạo đức sẵn sàng lên đường nhập ngũ với tinh thần sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất kỳ việc gì khi tổ quốc cần. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hơn 1.000 đoàn viên thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhiều người đã hiến trọn tuổi thanh xuân hoặc một phần xương máu cho tổ quốc, góp phần cùng quân dân cả nước làm nên đại thắng mùa xuân năm 1975 – thống nhất đất nước.
Hiện nay, quy mô và chất lượng của Đoàn trường đã phát triển mạnh mẽ với 32 chi đoàn trực thuộc (với hơn 140 ĐVTN). Đoàn trường đã thực sự trở thành diễn đàn có sức thu hút mạnh mẽ thế hệ trẻ, tạo nên sức mạnh cùng nhà trường vững bước trên hành trình suốt 50 năm qua. Chi đoàn giáo viên ngày càng mạnh về năng lực chuyên môn, nhiệt tình năng động trong công tác đã thực sự góp phần quan trọng tạo nên diện mạo mới cho đội ngũ nhà trường. Nhiều thầy cô giáo trẻ đã sử dụng các phương tiện hiện đại trong giảng dạy, tích cực đổi mới phương pháp, viết sáng kiến kinh nghiệm, làm đồ dùng dạy học, bồi dưỡng học sinh giỏi có thành tích cao, lồng ghép giảng dạy kỹ năng sống cho học sinh...góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Nhiều đồng chí được công nhận giáo viên giỏi cấp Tỉnh, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Nhiều đồng chí được Trung ương đoàn tặng bằng khen, Tỉnh Đoàn và Huyện đoàn tặng giấy khen...
          Nhiều đoàn viên là giáo viên sau khi trưởng thành đã chuyển công tác sang lĩnh vực khác hay giữ những chức vụ quan trọng trong nhà trường như thầy Nguyễn Thanh Tùng – Bí thư Đoàn trường (1983-1993) nay là phóng viên báo Quan hệ quốc tế, đã dự Festival quốc tế 1985 tại Matxcova; thầy Lê Tiến Độ – Bí thư Đoàn trường (1993-1999) nay là Hiệu trưởng Trường THPT; Thầy Nguyễn Hữu Tuấn – Bí thư Đoàn trường (2010-2013) nay là Phó hiệu trưởng Trường THPT, thầy Trịnh Ngọc Long– Bí thư Đoàn trường (2013- nay) vừa được bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng nhà trường... và nhiều đồng chí khác thành đạt ở những cương vị khác nhau.
Các chi đoàn học sinh cũng nỗ lực phấn đấu học tập rèn luyện để ngày mai lập nghiệp. Phát huy sức mạnh của tuổi trẻ năng động sáng tạo,  Đoàn viên là học sinh tham gia tích cực phong trào Tháng học giờ tốt, Hoa điểm 10, Câu lạc bộ học tập… góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, số lượng đoàn viên thanh niên là học sinh đạt giải HSG quốc gia, HSG cấp tỉnh, cấp trường không ngừng tăng lên. Nhiều đoàn viên đạt kết quả nổi bật trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên như đoàn viên Trịnh Thị Lý(1997-2000); Trịnh Đình Thạnh (2001-2004), Lê Thị Vân Anh(2011-2014) đạt giải thưởng Lý Tự Trọng, đoàn viên Nguyễn Tuấn Thành (2008-2011) đạt giải ba quý cuộc thi Âm vang xứ Thanh năm 2011...    
      Ảnh:  Hoạt động ngoại khóa trò chơi Rung chuông vàng năm 2010
 
Bên cạnh đó Đoàn trường THPT Yên Định 1 không ngừng đổi mới về phương pháp và nội dung hoạt động cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, phù hợp tâm lý lứa tuổi, tạo ra môi trường học đường lành mạnh, đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Hằng năm Đoàn trường đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực tạo được sân chơi bổ ích, an toàn, lành mạnh cho Đoàn viên Thanh niên trong nhà trường như các phong trào thi đua dạy tốt học tốt chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước; Tổ chức nhiều hoạt động VHVN-TDTT; Tổ chức các chương trình ngoại khóa như Tiếp lửa ước mơ, hướng nghiệp, trò chơi Rung chuông vàng, Đường lên đỉnh Olympia, Hội diễn văn nghệ, Nét đẹp học đường, Học sinh thanh lịch... Xây dựng nhiều công trình thanh niên; Tham gia và đạt giải cao nhiều Hội thi lớn do Huyện Đoàn, Tỉnh Đoàn, Liên Ngành Sở GD - Tỉnh Đoàn - đài truyền hình Thanh Hóa tổ chức như hội thi Tiếng hát xứ Thanh, Giai điệu tuổi hồng…góp phần cùng nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh.
Ngoài ra Phong trào “Xung kích tình nguyện” - Màu áo xanh của Đoàn viên thanh niên nhà trường đã xuất hiện trên mọi miền quê với những hành động thiết thực và có ý nghĩa. Hàng năm, Đoàn trường đã cử hàng trăm lượt Đoàn viên thanh niên về tham gia các chương trình, hành động tại các cơ sở đoàn địa phương. Các hoạt động nhân đạo, từ thiện như tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, tặng quà tết cho đoàn viên khó khăn, mua tăm ủng hộ Hội người mù...luôn được quan tâm và mang lại hiệu quả thiết thực. Chính những hoạt động mang nghĩa cử cao đẹp này đã giúp cho tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh và giúp Đoàn viên thanh niên hiểu thêm về các hoạt động khác của  tổ chức Đoàn ngoài trường học
           Những cố gắng của tuổi trẻ Trường THPT Yên Định 1 đã được các cấp, các ngành ghi nhận, Đoàn trường đã được nhận 42 bằng khen, giấy khen, cờ thi đua của Ban chấp hành TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên ngành Tỉnh Đoàn – Sở GD&ĐT – Hội chữ thập đỏ Thanh Hóa cùng nhiều Bằng khen, giấy khen của Huyện ủy, UBND Huyện, Huyện đoàn Yên Định tặng đoàn trường có thành tích xuất sắc trong các năm học.
Tiếp nối truyền thống vẻ vang của chặng đường 50 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi trẻ trường THPT Yên Định 1 nguyện sẽ lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa điểm tô truyền thống của nhà trường, tự hào tự hào tiếp bước thế hệ cha anh. 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây