Giới thiệu về nhà trường

Trường THPT Yên Định 1
50 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển

  Cuối năm 1965, đế quốc Mỹ đã mở rộng cuộc chiến tranh phá hoại Miền Bắc, cả nước phải đối mặt với cuộc chiến tranh đầy cam go, ác liệt. Trong những ngày tháng lịch sử ấy, tiếng trống trường rộn rã vang lên đánh dấu mốc son ra đời Trường phổ thông cấp 3 Yên Định - tiền thân trường THPT Yên Định 1 ngày nay.
  Thực hiện chủ trương của Tỉnh, chăm lo công tác nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, mùa thu năm 1965 UBHC tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định số 2925 QĐ/VX thành lập trường phổ thông cấp 3 Yên Định. Đây là niềm vinh dự lớn của ngành giáo dục Thanh Hóa và cũng là niềm vui lớn của nhân dân huyện Yên Định.
 Trong bối cảnh khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, từ những ngày đầu thành lập, trường chưa có địa điểm, chưa có con dấu, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, buổi đầu chỉ có vài lớp học với 15 cán bộ, giáo viên, địa điểm dạy học phải mượn tạm Đình làng Bái Thủy, xã Định Liên, mọi sinh hoạt, nơi ở, nơi làm việc của cán bộ, giáo viên phải dựa vào nhà dân. Song với sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền, sự nhiệt tình, tâm huyết và trách nhiệm của các thầy, cô giáo những người đã đặt nền móng đầu tiên cho trường phổ thông cấp 3 Yên Định dần đi vào hoạt động ổn định và trưởng thành.
Chiến tranh đã lùi xa, đất nước được giải phóng, trải qua nhiều lần di chuyển và thay đổi tên gọi, số học sinh qua mỗi năm học ngày càng tăng, nhu cầu giáo dục được phát triển, trong khi đó quy mô trường lớp còn thiếu thốn, chưa đồng bộ, song đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường bằng lòng nhiệt huyết yêu nghề đã sắt son lời dạy của Bác Hồ “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt-học tốt”, thầy và trò nhà trường đã tạo ra một không khí thi đua sôi nổi trong dạy và học với tinh thần, mục tiêu là: Đào tạo ra con người mới xã hội chủ nghĩa.
 Năm 1997, sau khi chia tách huyện Thiệu Yên, 15 xã vùng tả ngạn Sông Chu thuộc về huyện Thiệu Hóa, Yên Định trở lại tên gọi cũ, từ đây nhà trường chính thức mang tên “Trường THPT Yên Định 1”. Quy mô trường lớp được đầu tư, các loại hình giáo dục phát triển toàn diện, thời điểm này nhà trường có 43 lớp học (cả bán công và công lập), với 2340 học sinh và 76 cán bộ, giáo viên. Đây cũng là thời kỳ số học sinh đông nhất từ trước đến nay. Đến năm học 2002-2003, hệ thống bán công tách ra khỏi trường công lập, lúc này trường có trên 30 lớp công lập với 1.500 học sinh, 74 cán bộ, giáo viên, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học được đầu tư đáng kể và dần hoàn thiện đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu giáo dục.
Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “ Vì lợi ích trăm năm trồng người”, đội ngũ các thầy, cô giáo của nhà trường không ngừng trau dồi phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, tích cực học hỏi nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, tiên phong đi đầu trong đổi mới phương pháp dạy học, tích cực tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, đưa tên tuổi của nhà trường ngày một lớn mạnh.
Ra đời trong những ngày khói lửa của chiến tranh, trưởng thành trong khó khăn của công cuộc xây dựng đất nước, đến nay nhà trường đã có 75 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Tỷ lệ giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn 100%, trong đó có 8 đồng chí đạt trình độ Thạc sỹ, 2 đồng chí đang theo học Thạc sỹ. Nhà trường đã có hàng trăm giáo viên giỏi, chiến sỹ thi đua các cấp, hàng chục cán bộ, giáo viên được Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND Tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong các năm học, một số cán bộ, giáo viên được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động.
  Với phương châm: Giáo dục là dạy chữ, dạy cách làm người, những năm học vừa qua nhà trường quan tâm, chú trọng chất lượng giáo dục mũi nhọn cũng như chất lượng giáo dục đại trà cho học sinh, đến nay đã có 31 lớp học với gần 1.400 học sinh. Chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên, nhà trường vinh dự được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa  xếp ở vị trí tốp đầu khối các trường THPT toàn Tỉnh. Kết quả học sinh đậu tốt nghiệp THPT luôn đạt từ 98% trở lên, nhiều năm đạt 100%, thi học sinh giỏi cấp Tỉnh hàng năm luôn ở tốp dẫn đầu của Tỉnh. Nhiều năm liền trường luôn có số học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia và thi đỗ vào các trường ĐH, CĐ với số điểm rất cao. Tỷ lệ học sinh đậu ĐH, CĐ hằng năm đạt trên 70% và đặc biệt có nhiều thủ khoa Đại học, tiêu biểu như: Em Hà Quang Trung-Thủ khoa Học viện Tài chính năm 2005 với số điểm tuyệt đối 30/30 điểm, học sinh Nguyễn Văn Hoàng-Thủ khoa xuất sắc ĐH Công Nghệ, ĐHQG Hà Nội được Chủ tịch nước gặp mặt trao thưởng năm 2010, học sinh Trần Quốc Tuấn đồng thời đạt Thủ khoa khối B Học viện Quân Y và Á khoa khối A Học viện Kỹ thuật Quân sự năm 2014. Đây là những gương sáng điển hình cho nhiều học sinh học hỏi, kế thừa và phát huy tinh thần hiếu học và vượt khó vươn lên trong học tập.
  Để tạo những điều kiện tốt nhất cho việc dạy và học, năm 1996, nhà trường được đầu tư xây dựng ngôi trường 2 tầng kiên cố với 14 phòng học. Năm 2000, khu nhà hiệu bộ đi vào sử dụng. Trải qua bao khó khăn, vất vả được sự quan tâm của các ban, ngành của Tỉnh, Sở GD&ĐT Thanh Hóa, của Huyện ủy – HĐND - UBND huyện Yên Định, đến nay nhà trường đã có 2 dãy nhà 2 tầng, 1 dãy nhà 3 tầng, nhà hiệu bộ, các phòng chức năng được tăng cường, nhà đa năng, các phòng học bộ môn được xây mới, đồng bộ, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy - học đạt chuẩn Quốc gia đáp ứng tốt cho nhu cầu giảng dạy và học tập.
  Tự hào với truyền thống hiếu học của quê hương, từ mái trường này lớp lớp các thế hệ học sinh của nhà trường đã trưởng thành, nhiều người đã và đang là cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ở các cấp Bộ, Ngành từ Trung ương đến địa phương, nhiều người có trình độ Đại học, Thạc sỹ, Tiến sỹ nay là Phó Giáo sư, Giáo sư, Sỹ quan cao cấp, Anh hùng LLVT, các doanh nhân thành đạt trên khắp mọi miền Tổ quốc.
   Với những thành tích xuất sắc đã đạt được trong dạy và học, Trường THPT Yên Định1 đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba năm 2005, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2010; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ GD&ĐT và nhiều năm được UBND tỉnh Thanh Hoá tặng Cờ đơn vị xuất sắc dẫn đầu khối trường THPT trong Tỉnh; năm 2012, Trường đạt chuẩn Quốc gia; năm 2015, được Ngành giáo dục Thanh Hóa bình chọn đơn vị điển hình tiên tiến và là đơn vị duy nhất của Tỉnh dự hội nghị điển hình tiên tiến giáo dục toàn quốc. Đặc biệt, một niềm vinh dự to lớn cho thầy trò nhà trường được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường, đó là niềm động viên, khích lệ to lớn cho thầy trò, cho những đóng góp của các thế hệ thầy cô giáo, học sinh nhà trường 50 năm qua, cũng như khẳng định vị thế và đóng góp của Trường THPT Yên Định 1 cho toàn xã hội nói chung và ngành giáo dục nước nhà nói riêng.
  Vinh dự, phấn khởi, tự hào trải qua chặng đường 50 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, từ Trường phổ thông cấp 3 Yên Định trong những ngày quê hương đang chìm trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đến Trường THPT Yên Định 1 khang trang, bề thế như hôm nay là dấu ấn, mốc son rạng ngời khẳng định vị thế, uy tín của mình trong sự nghiệp trồng người của ngành giáo dục Thanh Hóa nói chung và huyện nhà nói riêng. Tô thắm thêm truyền thống cách mạng vẻ vang và truyền thống hiếu học, trên quê hương Yên Định anh hùng trong chiến tranh và anh hùng trong thời kỳ đổi mới.
 

  Ý kiến bạn đọc

  • Đỗ Văn Toàn

    Tôi TN khóa 1970-1973, lúc đó đã chia trường cấp 3 YĐ và có hai trường YĐ1 và 2. Tên của trường (Cấp 3 YĐ1) có từ năm học 1972-1973.

      Đỗ Văn Toàn   26/04/2023 08:59
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây