Công đoàn nhà trường

CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THPT YÊN ĐỊNH 1 THẬT SỰ LÀ TỔ ẤM CHO MỖI CÁN BỘ, GIÁO VIÊN NHÂN VIÊN NHÀ TRƯỜNG
Lê Văn Hiển – Chủ tịch Công đoàn
          Trường THPT Yên Định 1- ngôi trường có bề dày lịch sử 50 năm và có truyền thống “Dạy tốt - học tốt” ở xứ Thanh; là địa chỉ đáng tin cậy của ngành GD&ĐT Thanh Hóa trong giáo dục khối THPT góp phần quan trọng đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương đất nước. Những năm gần đây nhà trường liên tục đạt được kết quả đáng tự hào từ chất lượng giáo dục toàn diện đến giáo dục mũi nhọn viết tiếp những trang sử mới cho truyền thống của nhà trường. Trong sự trưởng thành đi lên ấy của nhà trường, tổ chức Công đoàn trường thực sự là lực lượng quan trọng cùng chuyên môn góp phần tạo nên những thành tích xuất sắc. 
          Công đoàn trường THPT Yên Định 1 tiền thân là trường PT Yên Định được thành lập năm 1965, năm học đầu tiên công đoàn nhà trường có 15 đoàn viên, Chủ tịch Công đoàn (Trước đây gọi là Thư ký Công đoàn) là thầy Nguyễn Lân (Quê Hà Tĩnh), với tính tình công tâm mẫu mực Thầy đã tập hợp được CBGV đoàn kết, thương yêu cùng phấn đấu thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt - học tốt".
          Những ngày đầu trường đóng tại làng Bái Thủy (Xã Định Liên), làng Ngọc Đô (xã Yên Ninh, CBGV từ các tỉnh thành Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An công tác tại trường đều phải ở trọ nhà dân, đời sống gặp nhiều khó khăn. Nhiều gia đình đã đùm bọc, nuôi dưỡng giáo viên, sống đậm tình người như gia đình ông Vần, ông Thuận, ông Điền... Dù đời sống gặp nhiều khó khăn nhưng các thầy cô vẫn vươn lên dạy tốt, công tác tốt hết lòng vì học sinh thân yêu, đã nửa thế kỷ trôi qua nhưng những câu chuyện cảm động về sự hy sinh của các thầy cô dành cho học sinh thân yêu vẫn như mới ngày hôm qua. Đó là thầy Doanh, thầy Vũ, cô Diệp...
          Năm 1972 trường dời từ Bái Thủy về Quán Lào (Địa điểm hiện nay), thầy trò nhà trường lại phải cùng nhau tìm từng bó rơm, cây gỗ để làm tranh lợp nhà, làm bàn ghế ngồi học cho học sinh. Với bộn bề công việc của trường lớp, nhưng theo tiếng gọi của Tổ quốc nhiều thầy giáo, học sinh tạm gác lại nghiên bút lên đường vào nam tham gia chiến đấu, có người gửi một phần xương máu của mình cho đất nước, có người ra đi mãi không về.
          Sau đại thắng mùa xuân năm 1975, cuộc sống thời bao cấp kéo dài, cuộc sống của CBGV gặp vô vàn khó khăn, mỗi công đoàn viên phải vật lộn với miếng cơm, manh áo của thời kỳ tem phiếu. Vừa dạy học, các thầy cô phải vừa làm ruộng, chăn nuôi kiếm sống. Những câu chuyện về việc phân công thay nhau để được quét lá dưới những gốc cây xà cừ của lũ trẻ con của các thầy cô ở khu tập thể giáo viên được nhắc lại tuy buồn nhưng cũng thật đẹp biết bao. Cơ sở vật chất của trường lớp thời kỳ nay xuống cấp, đồng lương lại ít ỏi đã tác động không nhỏ đến cuộc sống và tâm lý của nhiều thầy cô, có thầy cô có ý nghĩ bỏ nghề. Tuy nhiên, ngọn lửa khát vọng và tình yêu nghề đã chiến thắng tất cả, các thầy đã vượt qua muôn trùng khó khăn đó để tiếp tục công tác như thầy Thọ, thầy Tuyến, thầy Thắng, thầy Nhân, thầy Chính, cô Viên, cô Hào, cô Liên, cô Dung, cô Nga...
          Từ năm 1986 đến 2015, chặng đường 30 năm đổi mới của nước nhà, kinh tế phát triển, Công đoàn trường THPT Yên Định 1 đã không ngừng lớn mạnh toàn diện. Hiện nay Công đoàn nhà trường gồm 6 tổ công đoàn gắn với các tổ chuyên môn của nhà trường với tổng số 72 đoàn viên công đoàn. Đội ngũ CBGV, công đoàn viên với 100% có trình độ chuẩn và trên chuẩn trong đó có 8 thạc sĩ, hiện có 01 đồng chí đang theo học sau đại học. Đội ngũ CB - GV đoàn kết, giàu nhiệt huyết, ham học hỏi, tận tâm với công tác đào tạo bồi dưỡng học sinh giỏi và được sự quan tâm của xã hội, các cấp, các ngành. Có thể nói, trong suốt hành trình xây dựng và trưởng thành của nhà trường, nhất là trong thời kỳ đổi mới, Công đoàn nhà trường khẳng định sự phát triển vững chắc ở nhiều lĩnh vực, thể hiện vai trò một tổ chức đoàn thể quan trọng trong nhà trường.

Ảnh: Lãnh đạo Sở Giáo dục và Công đoàn ngành giáo dục Thanh Hóa về dựHội nghị CBCC, VC điểm tại trường THPT Yên Định 1

 Để hoạt động công đoàn thực sự đi vào chất lượng, Công đoàn trường THPT Yên Định 1 đã xây dựng kế hoạch hoạt động trong phối hợp chặt chẽ, gắn bó với chuyên môn. Với ý thức cùng với chuyên môn thúc đẩy chất lượng giảng dạy, nâng cao hiệu quả đào tạo học sinh giỏi đã giúp hoạt động Công đoàn ngày càng phù hợp với môi trường giáo dục của nhà trường. Công đoàn trường đã tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua trong CBGV, công đoàn viên, trọng tâm là phong trào thi đua “Hai tốt”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”... gắn các phong trào này với các cuộc vận động lớn của ngành do cấp uỷ Đảng, chính quyền phát động “Dân chủ, kỉ cương, tình thương, trách nhiệm”, cuộc vận động “Hai không” với 4 nội dung; cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”... Công đoàn đã thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng cho đoàn viên công đoàn. Để trường THPT Yên Định 1 luôn là một trong những trường dẫn đầu trong toàn tỉnh, Công đoàn trường luôn coi trọng xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo về đạo đức, về chuyên môn.
          Trên cơ sở thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới công tác quản lí giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục”. Công đoàn cùng với chuyên môn làm tốt công tác bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên. Công đoàn Nhà trường còn chủ động phối hợp cùng với chuyên môn bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn để duy trì nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường ở cả hai phương diện giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn. Công tác viết SKKN được đông đảo CBGV tham gia và đã có nhiều đồng chí có SKKN xếp loại cấp ngành, xếp loại cấp tỉnh như thầy Nam, thầy Hải, thầy Hiển... các thầy cô nhiều tuổi bồi dưỡng học sinh giỏi có nhiều giải cao như thầy Bách hai lần có học sinh giỏi Quốc gia; các thầy Tuyến, thầy Thắng, thầy Nhẫn, thầy Thiệu, thầy Lân, thầy Nhân, thầy Chính, thầy Hưng ... có nhiều học sinh đạt giải Nhất, Nhì cấp tỉnh. Các thầy cô trẻ tuổi hiện nay phát huy truyền thống của nhà trường viết tiếp trang sử vẻ vang như thầy Nguyên, thầy Hùng, thầy Thuyên, thầy Long, cô Tiên, cô Hoa, cô Vân, cô Hà, cô Thủy... các thầy cô tiếp tục bồi dưỡng HSG mang lại thành tích cao cho nhà trường, bên cạnh đó việc ôn thi đại học đã mang lại kết quả rất đáng tự hào đó là nhiều năm nhà trường có học sinh đậu thủ khoa, á khoa các trường đại học lớn với điểm số rất cao, có học sinh đạt điểm tuyệt đối 30/30. Các thầy có học sinh đậu thủ khoa các trường đại học như thầy thầy Thắng, thầy Thiệu, thầy Lân, thầy Hải, thầy Hiển, thầy Tài, thầy Long, thầy Thuyên, thầy Hùng…
          Bên cạnh đó, công tác chăm lo đời sống cho CBGV, NV nhà trường được Công đoàn nhà trường đặc biệt quan tâm. Những chuyến du lịch, tham quan học tập kinh nghiệm ở các tỉnh thành phía Bắc như Hạ Long, Cát Bà, Móng Cái, Sa Pa, Hà Khẩu (Trung Quốc); các chuyến vào miền Trung như Huế, Quãng Bình hay các chuyến vào Nam  đến Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Nha Trang... còn in đậm trong mỗi các nhân đoàn viên công đoàn. Để thực hiện được các chuyến đi thực tế, ý nghĩa này không thể không nhắc đến sự tích cực nhiệt tình của BCH Công đoàn các thời kỳ trong đó phải kể đến vai trò của các đồng chí Chủ tịch Công đoàn như các thầu Lê Trọng Hòa, Nguyễn Hữu Tứ, Trịnh Trọng Nam, Nguyễn Đức Hải, Lê Văn Hiển...

          Trong 50 năm qua đã có hơn 300 CBGV, NV đã công tác ở mái trường này, những người ươm mầm cho tương lai đã tung cánh bay đi khắp muôn phương, nhiều thầy cô đã phấn đấu trở thành giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, cán bộ giảng dạy ở các trường đại học như thầy Lê Huy Trâm, Lê Cương, Lê Như Bình... Trong đội ngũ hơn 70 thầy cô hiện nay có nhiều thầy cô gần như gắn trọn đời với mái trường này, có thầy cô mới ra trường, các thế hệ các thầy cô giáo sẽ tiếp tục có những cuộc bàn giao lịch sử để viết tiếp trang sử vẻ vang của nhà trường, xây dựng tổ ấm Công đoàn trường THPT Yên Định 1 luôn ấm áp và tràn đầy tình thương.
          Trong năm thập kỷ qua, Công đoàn trường THPT Yên Định 1 đã vinh dự được tặng 30 giấy khen của Công đoàn ngành, 7 bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, 01 cờ "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua" của Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa,  4 bằng khen của Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam, 3 bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Có hàng trăm lượt giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp huyện, cấp cụm, hàng trăm lượt giáo viên đạt danh hiệu CSTĐCS, trên 20 lượt giáo viên đạt danh hiệu thi đua CSTĐ cấp tỉnh, trên 40 lượt giáo viên được tặng bằng khen của các cấp, hàng chục CBGV được tặng thưởng Huân chương Lao động các hạng.
          Nửa thế kỷ xây dựng và phát triển nhà trường là khoảng thời gian chưa dài với sự phát triển của xã hội nhưng đó là thời gian đủ lớn so với cuộc đời của mỗi nhà giáo, được sinh hoạt trong tổ chức công đoàn và được giảng dạy ở một ngôi trường có bề dày truyền thống như vậy, là niềm vinh dự và tự hào của mỗi người, bởi trong thành tích chung của nhà trường có sự chung tay góp sức của mỗi thành viên trong tổ chức Công đoàn. Công đoàn trường THPT Yên Định 1 sẽ nối vòng tay lớn, vững vàng đi lên xây dựng nhà trường tiếp tục phát triển góp phần vào sự nghiệp trồng người cho quê hương Yên Định anh hùng.
 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây