Một “giáo viên dạy giỏi làm khuyến học tốt” của Thanh Hóa

Thứ hai - 20/06/2016 17:04
Trong gần 30 năm cống hiến cho sự nghiệp trồng người, thầy Hà Văn Độ, giáo viên Hóa của Trường THPT Yên Định I, Thanh Hóa, rất tâm huyết với nghề và thương học sinh.
.
.
Với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thầy nhận dạy kèm mà không thu tiền.
Ghi nhận những thành tích của thầy Hà Văn Độ, năm 2009 Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa công nhận thầy là “Giáo viên dạy giỏi làm khuyến học tốt”.Ngôi nhà nhỏ của thầy Hà Văn Độ nằm sâu trong một con ngõ nhỏ. Giữa những ngôi nhà cao tầng khang trang, là ngôi nhà cấp bốn của thầy tại số nhà 35, thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định, Thanh Hóa.

Cách đây gần 30 năm, sau khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại khá, thầy Độ về dạy tại Trường cấp 3 Nông trường Thống Nhất, huyện Yên Định. Với những thành tích trong giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi, thầy được cử đi học cao học 2 năm rồi tiếp tục về đi dạy. Đến năm 2004, thầy Độ chuyển về công tác tại Trường THPT Yên Định I và gắn bó từ đó đến nay.

Ngoài công tác giảng dạy trên lớp, thầy Độ còn được giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi môn Hóa của nhà trường và bồi dưỡng các giáo viên có thêm kinh nghiệm tham gia cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Thời gian qua, thầy Độ đã bồi dưỡng cho hàng trăm học sinh giỏi và giáo viên dạy giỏi và đạt nhiều thành tích.


Thầy Hà Văn Độ trong một buổi lên lớp.
 
Năm 2002, thầy Độ được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Thầy cũng hai lần được nhận giải sáng kiến kinh nghiệm xếp loại A, B cấp tỉnh.

Nhận xét về thầy Độ, thầy Lê Văn Hiển, phó hiệu trưởng Trường THPT Yên Định I, cho biết: “Có thể nói thầy Độ là giáo viên giỏi môn Hóa ở đây, thầy rất tâm huyết với nghề nghiệp và thương các em học sinh. Những học sinh có hoàn cảnh khó khăn thầy nhận dạy kèm mà không thu tiền. Nhiều em còn được thầy mua cho sách vở và đồ dùng học tập bằng đồng lương ít ỏi của mình. Học sinh trong trường rất cảm phục tấm lòng của thầy Độ”.

Được biết, vợ chồng thầy Độ có năm người con và các con thầy đều chăm ngoan và học giỏi. Mặc dù chỉ với đồng lương ít ỏi của thầy và mấy sào ruộng do một tay cô Lê Thị Lê là vợ thầy chăm lo, hai vợ chồng thầy đã dành dụm chắt bóp nuôi các con ăn học nên người.

“Tôi là một giáo viên nghèo, đã mấy chục năm cống hiến cho sự nghiệp trồng người nhưng cũng không làm nổi được một ngôi nhà khang trang, tử tế cho vợ con ở. Nhiều lúc nghĩ cũng thương vợ tảo tần nhưng đành chịu. Hai vợ chồng cứ động viên nhau và nhìn các con trưởng thành, có cuộc sống ổn định mà tạo niềm vui cho bản thân thôi”, thầy Độ tâm sự. 

Hiện ba người con đầu của thầy đều đã tốt nghiệp đại học và ra công tác, trong đó có một người nối nghiệp thầy làm giáo viên. Còn cậu con trai út đang là sinh viên năm thứ 2 Trường ĐH mỏ địa chất.

Năm nay thầy Độ ngoài 50 tuổi và cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn, ngôi nhà cấp bốn thầy ở còn nhiều chỗ dột nát. Nhưng vượt lên trên những khó khăn đời thường ấy, đứng trên bục giảng, thầy Độ đã cống hiến trí lực của mình cho sự nghiệp trồng người.

“Cuộc sống không gì bằng khi nhìn thấy các con trưởng thành, là một người thầy tôi chỉ mong sao cống hiến chút sức lực của mình cho thế hệ mai sau. Tôi luôn tự hứa với lòng mình phải phấn đấu trong năm học tới sẽ có học sinh tham gia đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia về môn Hóa”, thầy Độ chia sẻ.

Lan Anh - Duy Tuyên

 

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây