Mít tinh hưởng ứng tháng hành động quốc gia Phòng, chống HIV/AIDS

Thứ ba - 20/11/2018 09:06
(GD&TĐ) Ngày 1/12, tại TPHCM đã diễn ra lễ mít-tinh cấp quốc gia hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2018 với chủ đề “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”.

Lễ mít tinh thu hút thu hút nhiều tầng lớp nhân dân tham gia
Lễ mít tinh thu hút thu hút nhiều tầng lớp nhân dân tham gia
Chương trình do Bộ Y tế, UBND TPHCM phối hợp tổ chức nhằm huy động sự tham gia, hỗ trợ, sự đồng tâm hợp lực của các cấp, các ngành, toàn thể nhân dân trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS thực hiện "Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030" và hướng tới mục tiêu "90 - 90 - 90".

Tức là 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng virus kiểm soát được số lượng virus ở mức thấp.

 Một số tiết mục văn nghệ tại lễ mít tinh

Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về việc giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm 2018 là năm thứ 10 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được khống chế, giảm cả 3 tiêu chí: số người nhiễm mới, số người chuyển sang AIDS và số người tử vong do AIDS.

Việt Nam đã và đang triển khai toàn diện, có hiệu quả các dịch vụ can thiệp về dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV.

Nhiều mô hình hiệu quả của thế giới được ứng dụng tại Việt nam, điển hình là Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, hay việc áp dụng khuyến cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới về điều trị thuốc ARV ngay cho người nhiễm HIV không phụ thuộc vào số lượng tế bào CD4; triển khai tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng; Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV  hoặc việc chuyển đổi mô hình chi trả điều trị HIV/AIDS thông qua Quỹ bảo hiểm y tế.

 Cùng kí tên ủng hộ chống kỳ thị người nhiễm HIV

Mặt khác, Việt Nam đã áp dụng được nhiều sáng kiến mới trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS mà không phải quốc gia nào cũng làm được. Việt Nam cũng được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những điểm sáng về phòng, chống HIV/AIDS.

Mặc dù đã dành được nhiều kết quả, tuy nhiên công tác phòng, chống HIV/AIDS ở nước ta đang phải đối diện nhiều khó khăn, thách thức, tình hình dịch HIV vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. 

Mỗi năm nước ta vẫn có khoảng hơn 8.000 trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện; Mỗi năm dịch HIV/AIDS vẫn cướp đi từ 3.000 – 4.000 sinh mạng người Việt Nam.

 HIV/AIDS vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật và tử vong ở Việt Nam. Vẫn còn ít nhất khoảng 50.000 người nhiễm HIV sống trong cộng đồng mà chưa biết tình trạng nhiễm HIV của mình.Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm người nghiện chích ma túy đang có xu hướng gia tăng trở lại.

 Các thông điệp về chống kỳ thị người nhiễm HIV

Lây truyền HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới có xu hướng tăng nhan đặc biệt trong nhóm tuổi trẻ. Thiếu hụt nguồn lực đầu tư cho công tác phòng chống HIV/AIDS cũng là thách thức với công tác phòng, chống HIV/AIDS của chúng ta. 

Trong khi đó độ bao phủ của các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS vẫn còn hạn chế. Tình trạng phân biệt, kỳ thị đối xử liên quan đến HIV vẫn còn phổ biến. Điều này cảnh báo dịch HIV/AIDS bùng phát trở lại nếu chúng ta chủ quan hay thờ ơ, không tiếp tục quan tâm, đầu tư thỏa đáng cho công cuộc phòng, chống HIV/AIDS. 

Ngay sau lễ mít tinh, các đại biểu đã tham quan triển lãm hoạt động phòng chống HIV/AIDS; thăm và tặng quà cho bệnh nhân HIV/AIDS điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và các gian hàng giới thiệu hoạt động phòng, chống HIV/AIDS của các đơn vị

Thảo Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây