Thi THPT Quốc gia năm 2016: Huy động nhà dân, doanh trại quân đội hỗ trợ thí sinh

Thứ hai - 20/06/2016 16:37
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho rằng, hiện vẫn còn nhiều lo lắng về công tác tổ chức thi ở một số tỉnh, đặc biệt những nơi lần đầu có cụm thi ĐH.

Năm nay, trong số 70 cụm thi ĐH dành cho thí sinh (TS) vừa xét tốt nghiệp, vừa xét ĐH và CĐ, có 14 cụm thi ĐH lần đầu được tổ chức tại địa phương.

Trong đó, Bến Tre có 7.416 TS đăng ký dự thi ĐH tại cụm thi do Trường ĐH Luật TP.HCM chủ trì bên cạnh cụm thi địa phương do Sở GD-ĐT tỉnh này tổ chức cho 2.377 TS

Tương tự, Đồng Nai là địa phương có số TS dự thi nhiều thứ 2 cả nước (chỉ sau TP.HCM) lần đầu tổ chức cụm thi ĐH do Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM tổ chức với 24.355 TS và cụm thi địa phương do Sở GD-ĐT Đồng Nai chủ trì với trên 14.000 TS.

Thi THPT Quốc gia năm 2016: Huy động nhà dân, doanh trại quân đội hỗ trợ thí sinh

Trước thực tế trên, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, lo lắng lớn nhất hiện nay của Bộ nằm ở những địa phương lần đầu tổ chức cụm ĐH. Việc các địa phương chưa có kinh nghiệm tổ chức kỳ thi quy mô lớn như vậy, nếu có bất trắc xảy ra sẽ lúng túng trong khâu xử lý.

Ông Ga cũng đưa ra ví dụ, một trường như năm ngoái, việc giám thị ký nhầm giấy thi nhưng bắt TS viết lại toàn bộ bài thi là sai sót nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn tới kỳ thi, có nguyên nhân từ việc thiếu kinh nghiệm tổ chức.

Từ kết quả thị sát công tác tổ chức thi tại một số tỉnh, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, vẫn còn một số quan ngại.

Chẳng hạn tại tỉnh Bến Tre, theo báo cáo của địa phương, TP.Bến Tre và vùng phụ cận chỉ có 32 khách sạn và nhà nghỉ với sức chứa 1.299 chỗ nghỉ. Nếu sử dụng thêm KTX của các trường CĐ và trung cấp, chỗ nghỉ sẵn có tối đa cũng chỉ khoảng 3.000.

Trong khi đó, những ngày thi sẽ có hơn 14.000 người (tính một TS và một phụ huynh đi theo) dồn về thành phố, sẽ gây ra tình trạng quá tải. Chính địa phương cũng chưa biết giải quyết khó khăn này bằng cách nào. Vì vậy, Bộ đề nghị địa phương vận động thêm nhà dân, doanh trại quân đội tham gia.

Không chỉ chỗ ở, việc đảm bảo nguồn điện và an toàn thực phẩm cũng được các trường ĐH chủ trì cụm thi đặt ra với địa phương.

Thông tin về vấn đề khó khăn trên, TS. Trần Hoàng Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM cho biết, kỳ thi diễn ra vào tháng 7 thường có giông bão và nguy cơ mất điện nhưng qua khảo sát về phương án dự phòng máy phát điện tại 9 điểm thi thì 5 điểm không có máy phát điện đấu nối mạng điện toàn trường.

Trước thực tế trên, Đại diện Sở Y tế Bến Tre cho biết, đã cắt cử lực lượng bác sĩ trực liên tục trong các ngày thi tại điểm thi, đồng thời bố trí xe cơ động sẵn sàng phục vụ khi có sự cố. Đồng thời sẽ tăng cường giám sát và lấy mẫu kiểm nghiệm tất cả các điểm buôn bán thực phẩm dọc các điểm thi.

Liên quan tới việc đảm bảo an toàn tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra chỉ thị và yêu cầu Bộ GD-ĐT có trách nhiệm hoàn thiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và kế hoạch triển khai kỳ thi; đồng thời dự báo sát thực các khó khăn, vướng mắc có thể xảy ra trong quá trình thực hiện để chủ động phương án xử lý, giải quyết phù hợp; phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh thành.

Cần chỉ đạo các trường ĐH thực hiện chuẩn bị chu đáo và tổ chức tốt kỳ thi, phối hợp với Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ VN chỉ đạo, hỗ trợ các cơ sở giáo dục ĐH sử dụng kết quả kỳ thi phục vụ tuyển sinh theo quy định của luật Giáo dục ĐH bảo đảm công bằng, thuận lợi cho thí sinh và nhà trường.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD-ĐT phải cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác các quy định, thông tin cần thiết liên quan đến kỳ thi, kết quả tuyển sinh; giải đáp đầy đủ, kịp thời những băn khoăn, thắc mắc của thí sinh và người dân về những nội dung liên quan tới kỳ thi.

Các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ bảo đảm quyền tuyển sinh công bằng, minh bạch tạo thuận lợi nhất cho thí sinh, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng bức xúc một số nơi như năm 2015.

Còn Bộ TT-TT chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin, đảm bảo các điều kiện về cơ sở hạ tầng viễn thông, tạo thuận lợi cho việc công bố kết quả thi, đăng ký xét tuyển trực tuyến và chuyển phát kịp thời hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây